1/13/2555

นิทานก่อนนอนเรื่อง ลูกอกตัญญู

08:37

ลูกอกตัญญู

image

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีครอบครัวหนึ่งยากจนมาก แม่ตาบอด พ่อตายไปนานแล้ว แม่อยู่กับลูกสาวสองคน คนพี่ชื่อ “มัน” คนน้องชื่อ “มี”

มันมีครอบครัวและแยกไปอยู่ต่างหาก แต่ก็ยังมาเยี่ยมเยียนแม่เสมอ ส่วนมีน้องสาวซึ่งอยู่กับแม่ไม่ค่อยเอาใจใส่ดูแลแม่เท่าใดนัก

วันหนึ่งสามีของมันออกหาของป่าได้ไข่นกมาจำนวนมาก จึงให้มันต้มแล้วแบ่งไปให้แม่กินด้วย มันได้ไปบ้านแม่ในขณะที่มีก็อยู่บ้านด้วย มันกลับบ้านของตน มีก็จัดแจงกินไข่นกคนเดียวโดยไม่แบ่งให้แม่เลย เมื่อมีกินไข่นกหมดแล้วก็เข้าป่าไปหาลูกยาง (ลักษณะกลม ๆ คล้ายไข่นก) มาให้แม่กิน แม่ก็กลืนลูกยางเข้าไปเพราะตามองไม่เห็น

มันจะหาอาหารมาให้แม่กินเสมอ ส่วนมีนั้นได้แต่คอยกินของที่พี่สาวหามาให้แม่ แม่จะได้กินบ้างก็เป็นของเหลือจากมีกินอิ่มแล้ว ร่างกายของแม่จึงทรุดโทรมหนัก เพราะขาดอาหารจนล้มป่วยลง

เมื่อมันรู้ว่าแม่ป่วยหนักจึงขอร้องให้สามีไปหาปลามาปิ้ง เพื่อจะเอาไปให้แม่กิน สามีของนางได้ปลาช่อนตัวใหญ่มา นางจัดแจงปิ้งปลาเอาไปให้แม่ ถามอาการป่วยของแม่แล้วก็ลากลับบ้าน มีได้โอกาสเอาปลาปิ้งจากแม่บอกว่าจะเอาไปใส่จานมาให้ แต่นางไม่ได้ทำตามที่พูดกับแม่ แต่เอาปลาช่อนปิ้งตัวนั้นไปนั่งกินจนหมด เมื่อแม่ถามหาปลาปิ้งนางก็บอกว่า

“ตอนเย็นข้าจะปิ้งปลาตัวใหม่มาให้แม่กิน”

นางพูดแล้วก็ออกไปหาปลาแต่ไม่ได้ปลาแม้แต่ตัวเดียว คงได้ปลิงมา ๓ ตัวนางเห็นว่าแม่ตาบอดไม่รู้ไม่เห็นจึงปิ้งปลิงให้แม่กิน

“ทำไมปลาจึงเหนียวอย่างนี้ล่ะ” แม่เอ่ยถามขณะที่กินปลาปิ้งเข้าไปคำแรก

“ปลาปิ้งไว้นานก็เป็นอย่างนี้แหละ ไม่ต้องบ่น” มีกำชับให้แม่กินปลิงปิ้ง

กล่าวถึงมันนางรู้สึกเป็นห่วงแม่ วันนั้นจึงมาเยี่ยมแม่ นางเห็นแม่กินปลิง ปิ้งอยู่ก็ร้องห้ามไม่ให้กิน

“ทำไมแม่ถึงได้กินปลิงปิ้งละจ๊ะ อย่ากินนะ”

แม่รู้ว่าตนเองกินปลิงก็อาเจียนออกมาหมดไส้หมดพุง ร่างกายที่อ่อนแออยู่แล้วจึงทรุดหนักเหนื่อยเพลียมาก ประกอบกับความเสียใจที่ลูกสาวให้ตนกินปลิง ในที่สุดก็ทนความเหนื่อยเพลียไม่ไหว หมดแรงสิ้นใจตายในขณะนั้นเอง

ชาวบ้านได้ช่วยกันจัดงานศพให้แม่ มันทำทุกอย่างเพื่อให้งานเสร็จเรียบร้อยดี ส่วนมีไม่ค่อยใส่ใจนัก จวนถึงเวลาจะเผาศพชาวบ้านช่วยกันยกศพขอแม่แต่ยกไม่ไหว

ชาวบ้านหลายคนต่างก็ช่วยกันยกศพด้วยความพยายามอย่างยิ่ง แต่ก็ยกไม่ไหวอยู่นั่นเอง มันจึงบอกมีมาช่วยยกศพแม่

เป็นที่ประหลาดใจนัก เพียงแต่มีเข้าไปใกล้ศพเท่านั้น ศพก็กระดอนติดมีทันที เหมือนกับปลิงเกาะคน แกะอย่างไรก็ไม่ออกยังคงติดเหนียวแน่นอยู่เหมือนเดิม จึงต้องเผาทั้งแม่และมีไปพร้อมกัน นี่คงเป็นเพราะผลกรรมที่มีได้ทำไว้กับแม่ นางจึงได้รับผลเช่นนั้น

สำหรับมันเมื่องานศพเรียบร้อยแล้ว ก็ดำเนินชีวิตอยู่กับครอบครัวตามเดิม ทำมาหากินด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ชีวิตจึงสุขสบายตลอดไป

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

จงประกอบกรรมดีทั้งกาย วาจา ใจ ผลกรรมดีย่อมตอบสนองให้ชีวิตมีความสุขสบาย

Written by

We are Creative Blogger Theme Wavers which provides user friendly, effective and easy to use themes. Each support has free and providing HD support screen casting.

0 ความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

 

© 2013 นิทานก่อนนอนสอนลูก. All rights resevered. Designed by Templateism

Back To Top