3/03/2554

นิทานก่อนนอนเรื่อง นกกระจอกลิ้นขาด

05:53

นกกระจอกลิ้นขาด

นิทานก่อนนอนเรื่อง นกกระจอกลิ้นขาด

นานมาแล้ว มีตากับยายเลี้ยงนกกระจอกไว้ตัวหนึ่ง ตานั้นรักนกกระจอกมาก ส่วนยายไม่รักเลย

อยู่มาวันหนึ่ง ตาเข้าป่าไปหาผลไม้ ส่วนยายเฝ้าไว้ในขัน ฝ่ายนกกระจอกนึกว่ายายเอาแป้งมันใส่แป้งมันไว้ในขัน ฝ่ายนกกระจอกนึกว่ายายเอาแป้งมันใส่ขันไว้ให้มันกิน นกกระจอกก็เลยกินเสียหมดขัน ยายรู้เข้าก็โกรธ จึงตัดลิ้นนกกระจอก แล้วไล่ให้ไปอยู่ในป่า

เมื่อตากลับจากป่า ไม่พบนกกระจอก พอรู้เรื่องจากยายว่ายายได้ตัดลิ้นแล้วไล่เข้าป่าไปแล้ว ก็เสียใจมาก จึงออกไปตามหาในป่า

ในที่สุดก็พบนกกระจอกตัวนั้น นกกระจอกก็เลี้ยงอาหารและร้องเพลงให้ตาฟังและก่อนที่ตาจะกลับบ้านนกกระจอกก็นำของขวัญมามอบให้ตา โดยเอาหีบ 2 ใบ มาให้ตาเลือก ในหนึ่งหนักและอีกใบหนึ่งเบา ตานั้นเป็นคนเจียมสังขาร ไม่โลภมาก จึงเลือกหีบที่เขา เมื่อนำหีบใบนั้นมาถึงบ้านก็เปิดดู ปรากฏว่าในหีบมี ทองคำ เพชร พลอย มากมาย

ฝ่ายยายเมื่อตาเล่าเรื่องให้ฟังทั้งหมดก็เกิดความโลภอยากได้หีบใบหนัก จึงเดินทางเข้าป่าไปหานกกระจอกทันที นกกระจอกก็แสนดี ยกหีบ ๒ ใบ ออกมาให้ยายเลือก ยายก็เลือกหีบใบที่หนักเพราะอยากได้สมบันติมากกว่าตาที่ได้ไป

ระหว่างเดินทางกลับบ้านนั้นยายอยากรู้ว่าหีบที่หนักแสนหนักนี้จะมีอะไร อดใจไว้ไม่ได้จึงเปิดดูก็ปรากฏว่า มีงูเต็มไปหมด ยายถึงกับร้องลั่น… วิ่งหนีเอาตัวรอดมาได้ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ยายก็ประพฤติตนเป็นคนดี มีเมตตา ไม่โลภมาก และมีใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ประกอบแต่ กรรมดีตลอดมา

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

ความเป็นคนดี ความไม่โลภ อาจจะช่วยให้อายุยืนขึ้น

Written by

We are Creative Blogger Theme Wavers which provides user friendly, effective and easy to use themes. Each support has free and providing HD support screen casting.

2 ความคิดเห็น:

 

© 2013 นิทานก่อนนอนสอนลูก. All rights resevered. Designed by Templateism

Back To Top