12/11/2553

นิทานก่อนนอนเรื่อง ชี้หิน

07:27

ชี้หิน

นิทานก่อนนอนเรื่อง ชี้หิน

 

มีเทวดาอยู่องค์หนึ่ง ได้เหาะลงมายังเมืองมนุษย์ เพื่อมาค้นหาบุคคลผู้ไม่มีความโลภ และสละแล้วซึ่งกิเลสความอยากได้ใคร่มีในสิ่งต่าง ๆ เมื่อถึงมนุษย์โลกแล้ว เทวดาก็แปลงกายเป็นชายชรา เดินตรงเข้าไปยังหมู่บ้านแห่งหนึ่ง เห็นชายหนุ่มคนหนึ่งกำลังนั่งอยู่คนเดียว ชายชราจึงตรงเข้าไปหา พอถึงก็วางก้อนหินขนาดก้อนเท่ากับหัวแม่มือลงตรงหน้าชายหนุ่ม พร้อมชี้นิ้วชี้ของท่านชี้หินก้อนนั้น และแล้วหินก็กลายเป็นทองคำเหลืองอร่ามในทันที“เอ้าข้าให้เจ้ารับไว้ซิ เดี๋ยวข้าจะรีบไปธุระ”

เทวดาปลอมพูดแล้วก็หยิบทองคำยื่นส่งให้แก่ชายหนุ่ม แล้วก็เดินจากไปเทวดาเดินลับหลังมาได้สักครู่ ก็เห็นชายหนุ่มคนเดิมวิ่งตามมา พร้อมกับพูดอย่างระล่ำระลักเชิงขอร้องว่า“คุณตาครับกรุณาช่วยชี้หินก้อนนี้ให้ผมหน่อยได้ไหมครับ” พูดแล้วก็วางก้อนหินขนาดใหญ่ลงตรงหน้าชายชราปลอม “ข้าไม่ชี้ให้เอ็งหรอก เพระเอ็งมันคนโลภมาก” พูดแล้วชายชราปลอมก็เดินหนีไป ต่อจากนั้นชายชราก็เดินเข้าไปยังหมู่บ้านอื่น ๆ แล้วก็ทำเหมือนเดิม คือวางก้อนหินขนาดเท่าหัวแม่มือไว้ตรงหน้า ชี้หินให้กลายเป็นทองคำแล้วส่งให้ ต่อจากนั้นก็เดินจากไป ทุกครั้งที่ส่งหินทองคำให้ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก หนุ่มสาว ลุง ป้า น้า อา ปู่ ย่า ตา ยาย ทุกคนจะต้องตามมาขอร้องให้ชายชราชี้ก้อนหินโตกว่าเดิมให้ เทวดา ที่ปลอมเป็นชายชราเห็นแล้วรู้สึกหมดกำลังใจ และคิดว่าคงจะหาใครสักคนหนึ่งที่เป็นผู้ไม่โลภโมโทสันในโลกมนุษย์นี้ไม่ได้เป็นแน่แท้ คิดจะกลับสู่สวรรค์แต่เพื่อให้มั่นใจจึงน่าลองดูอีกสักหน เผอิญเหลือบไปเห็นพระฤาษีตนหนึ่งกำลังนั่งบำเพ็ญตบะอยู่ใต้ต้นไม้ จึงเดินตรงเข้าไปหา พลางเอาก้อนหินวางไว้ตรงหน้า แล้วใช้นิ้วชี้ก้อนหินนั้นให้เป็นทองคำ แล้วพูดกับพระฤาษีว่า“ข้าแต่ท่านผู้ทรงศีลข้าขอถวายหินทองคำก้อนนี้แด่ท่าน”

“อาตมารับไว้ไม่ได้หรอก จงเอาคืนไปเถิด” พระฤาษีตอบพร้อมส่ายหน้าแสดงอาการปฏิเสธ ชายชราปลอมจึงเอาก้อนหินขนาดเขื่องกว่าเดิมมาชี้ให้เป็นทองคำ แล้วถวายแด่พระฤาษี คำตอบที่ได้รับก็ยังคงเหมือนเดิมคือ “อาตมารับไม่ได้หรอก จงเอาคืนไปเถิด”

แม้ชายชราปลอมจะนำเอาก้อนหินขนาดใหญ่สักเท่าใดก็ตาม มาชี้แล้วส่งให้ก็รับคำปฏิเสธจากพระฤาษีทำให้ชายชราปลอมมีกำลังใจขึ้นมากคิดในใจว่า “พระฤาษีตนนี้แหละ คือผู้ไม่โลภเป็นแน่แท้” ก่อนที่ชายชราปลอมจะจาไป ด้วยความสงสัยจึงถามพระฤาษีว่า “เหตุใดท่านจึงไม่รับหินทองคำเหล่านี้ไว้ ท่านไม่อยากได้หรือ”

“ใช่อาตมาไม่อยากได้ทองคำเหล่านั้นหรอก แต่อาตมาอยากได้นิ้วชี้ที่ชี้มากกว่า” พระฤาษีอธิบาย ชายชราปลอมได้ยินพระฤาษีพูดดังนั้นถึงกับนิ่งอึ้งแล้วก็เดินหนีไป

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า
ความโลภของมนุษย์ไม่มีที่สิ้นสุด คือมนุษย์ไม่มีความพอ

อยากได้โน่นได้นี่อยู่ร่ำไป ได้อย่างโน้นก็อยากจะได้อย่างนี้อีกจึงมีคำกล่าว
“แม้นว่าฝนจะตกลงมาเป็นเงินเป็นทอง มนุษย์ก็ยังไม่พอใจอยู่นั่นเอง

Written by

We are Creative Blogger Theme Wavers which provides user friendly, effective and easy to use themes. Each support has free and providing HD support screen casting.

0 ความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

 

© 2013 นิทานก่อนนอนสอนลูก. All rights resevered. Designed by Templateism

Back To Top