10/30/2553

นิทานก่อนนอนเรื่อง ราชาลิงและนักเดินทาง

04:46

ราชาลิงและนักเดินทาง

 

นิทานก่อนนอนเรื่อง ราชาลิงและนักเดินทาง

 

ชาย ๒ คนเดินทางไปด้วยกัน คนหนึ่งไม่เคยพูดความจริงเลย ส่วนอีกคนไม่เคยพูดโกหกเลย ในที่สุดทั้งสองก็เดินทางมาถึงดินแดนของฝูงลิงไม่มีหาง

เมื่อราชาแห่งฝูงลิงไม่มีหางได้ข่าวการมาเยือนของชายทั้งสองจึงสั่งให้นำพวกเขาเข้ามาพบ เนื่องจากต้องการทำให้แขกผู้มาเยือนประทับใจในความมหัศจรรย์ของตน ราชาลิงจึงต้อนรับชายทั้งสองโดยนั่งอยู่บนบัลลังก์และมีบรรดาทหารลิงยืนเรียงกันเป็นแถวยาวขนาบทั้ง ๒ ข้าง เมื่อนักเดินทางทั้งสองเข้ามาพบ ราชาลิงจึงถามพกเขาว่ามีความเห็นเกี่ยวกับมันในฐานะราชาลิงอย่างไร

นักเดินทางจอมโกหกตอบว่า “ท่านราชาลิง ทุกคนต้องเห็นว่าท่านเป็นราชาผู้มีอำนาจและสง่างามที่สุด”

“และท่านคิดอย่างไรเกี่ยวกับบริวารของข้า” ราชาลิงถามต่อ

“พวกเขาเหมาะสมกับท่านราชาลิงทุกประการ” นักเดินทางตอบ ราชาลิงพอใจในคำตอบของนักเดินทางจอมโกหกยิ่งนัก จึงมอบของขวัญที่งดงามมากให้เขาชิ้นหนึ่ง

นักเดินทางอีกคนหนึ่ง คิดว่าในเมื่อเพื่อนร่วมเดินทางของเขาได้รับรางวัลแสนงดงามจากการพูดโกหก ตัวเขาเองจะต้องได้รับรางวัลที่ยิ่งใหญ่กว่านั้นจากการพูดความจริง ดังนั้นเมื่อราชาลิงหันมาทางเขาและถามว่า “แล้วท่านล่ะมีความเห็นอย่างไร”

นักเดินทางผู้ไม่เคยโกหกเลยตอบว่า “ข้าคิดว่าท่านเป็นลิงไม่มีหางที่งดงามมาก และบริวารทั้งหมดของท่านก็เป็นลิงไม่มีหางที่งดงามมากเช่นเดียวกัน” ราชาลิงโกรธจัดเมื่อได้ยินคำตอบเช่นนั้น มันสิ่งให้บริวารของมันเร่งเอาเขาออกไปกัดให้ถึงแก่ความตายทันที

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

ควรรู้จักพูดให้ถูกกาละเทศะ

Written by

We are Creative Blogger Theme Wavers which provides user friendly, effective and easy to use themes. Each support has free and providing HD support screen casting.

0 ความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

 

© 2013 นิทานก่อนนอนสอนลูก. All rights resevered. Designed by Templateism

Back To Top