5/30/2553

ชาวนากับสุนัข

08:38

นิทานก่อนนอน_สุนัข

 

ชาวนาคนหนึ่งเป็นหม้าย เขามีลูกน้อยคนหนึ่งซึ่งยังเป็นทารกนอนแบเบาะ วันหนึ่งเขาออกไปซ่อมรั้วหน้าบ้าน และทิ้งลูกน้อยให้นอนอยู่คนเดียวบนเบาะใบเล็ก ๆ ที่โคนต้นไม้ใหญ่ในบริเวณลานบ้าน

เมื่อซ่อมรั้วเสร็จ ชาวนาก็เดินกลับมาหาลูก แต่ภาพที่เห็นทำให้เขาสะเทือนใจและโกรธแค้นยิ่งนัก บนเบาะนั้นไม่มีลูกน้อยของเขา เบาะสีขาวเลอะเทอะไปด้วยรอบเลือดสีแดงสด ๆ ไม่ห่างจากเบาะเท่าใดนัก สุนัขของเขานอนหายใจแขม่ว ๆ อยู่ ตามตัวมันมีรอยเลือดอยู่เช่นเดียวกัน

ด้วยความแค้นอย่างที่สุด ชาวนารีบวิ่งขึ้นไปบนเรือน แล้วคว้าขวานสำหรับตัดไม้มาจามลงไปบนหัวสุนัขเต็มแรง สุนัขตัวนั้นถึงแก่ความตายทันที จากนั้นชาวนาก็เที่ยวเดินพล่านหาศพลูกน้อยของเขาซึ่งเขาเข้าใจว่าถูกสุนัขของเขาเองฆ่าเสียแล้ว

ฉับพลันก็มีเสียงเด็กร้องดังมาจากมุมรั้วด้านหนึ่ง ชาวนารีบวิ่งตามเสียงนั้นไปทันที แล้วเขก็เห็นลูกน้อยกำลังนอนดิ้นและร้องอยู่ด้วยความตกใจกลัวที่ข้างพุ่มไม้แห่งหนึ่ง ข้างตัวเด็กน้อยมีงูเหลือมตัวหนึ่งนอนตายอยู่

ชาวนาจึงค่อย ๆ ลำดับเหตุการณ์ทั้งหลายเข้าด้วยกัน เมื่อเข้าใจแล้ว เขาก็เสียใจมากที่หลงฆ่าสุนัขที่ซื่อสัตย์ของเขาซึ่งต่อสู้กับงูเหลือมเพื่อปกป้องลูกน้อยของเขาให้พ้นจากความตาย แต่แล้วมันก็ต้องมาตายเพราะความเข้าใจผิดของเขาเอง เขาเอาแต่อารมณ์ ไม่ได้ใช้สติปัญญาคิดให้รอบคอบก่อนทำ จึงเกิดผลเสียหายใหญ่หลวงเช่นนี้

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า
การจะทำอะไร อย่าทำด้วยอารมณ์ควรใช้สติปัญญาคิดให้รอบคอบก่อนทำเสมอWritten by

We are Creative Blogger Theme Wavers which provides user friendly, effective and easy to use themes. Each support has free and providing HD support screen casting.

5 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ9 มิถุนายน 2553 18:11

  ดีมากเลยคะ....ครูบ้านระเวียง

  ตอบกลับลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ25 สิงหาคม 2553 02:36

  Good เก่งมากเลยค่ะ

  ตอบกลับลบ
 3. ขอบคุณมากค่ะ ที่แวะมาทักทาย

  ตอบกลับลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ14 กันยายน 2553 03:37

  สงสารสุนัขจัง

  ค่ะ

  ตอบกลับลบ
 5. ใช่ค่ะ อ่านนิทานเรื่องนี้แล้วอนาถใจจริง ๆ

  ตอบกลับลบ

 

© 2013 นิทานก่อนนอนสอนลูก. All rights resevered. Designed by Templateism

Back To Top