5/26/2553

ชาวนากับงูพิษ

06:45

ชาวนากับงูพิษ

ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ลูกชายชาวนาเดินไปเหยียบหางงูพิษตัวหนึ่งเข้าโดยไม่ได้ตั้งใจ ด้วยความเจ็บและตกใจงูตัวนั้นจึงแว้งกัดลูกชายชาวนาจนถึงแก่ความตาย ชาวนาผู้เป็นพ่อได้ใช้มีดฟันถูกหางของงูพิษขาด นับแต่นั้นมางูพิษก็คอยหาโอกาสแก้แค้นโดยการลอบเข้าไปกัดสัตว์เลี้ยงของชาวนาตายไปทีละตัวสองตัว ชาวนาเกรงว่าสัตว์เลี้ยงของตนจะตายหมดคอก จึงคิดว่าควรจะผูกมิตรกับงูไว้ด้วยการนำอาหารอันมีรสเลิศพร้อมด้วยน้ำผี้งไปให้กับงู

“นับต่อแต่นี้ไป เราควรเลิกเป็นศัตรูกัน” ชาวนากล่าวกับงูพิษ “ลูกชายของข้าเดินซุ่มซ่ามไปเหยียบเจ้า จึงสมควรแล้วที่เขาจะได้รับการลงโทษ และการที่เจ้ากัดเขาตายก็เป็นเพราะความตกใจมิได้มีเจตนา ฉะนั้นเราควรหันมาเป็นมิตรกัน ส่วนวัวควายของข้าต่อไปเจ้าก็อย่าได้รบกวนทำอันตรายอีกเลย”

“อย่าเลย เราคงเป็นมิตรที่ดีต่อกันไม่ได้หรอก” งูกล่าวปฏิเสธ “ท่านจะลืมได้หรือว่าข้าเป็นผู้กัดลูกชายของท่านจนถึงแก่ความตาย และข้าก็”ไม่อาจลืมได้ว่าเป็นผู้ตัดหางจนขาดด้วนอยู่จนทุกวันนี้”

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

แม้จะสามารถให้อภัยแก่กันได้แต่เรื่องที่ทำให้เกิดความเจ็บปวดและสูญเสียในอดีตนั้นเป็นการยากที่จะลืม

เลือนได้ ฉะนั้นก่อนจะทำอะไรควรพิจารณาให้รอบคอบ
Written by

We are Creative Blogger Theme Wavers which provides user friendly, effective and easy to use themes. Each support has free and providing HD support screen casting.

0 ความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

 

© 2013 นิทานก่อนนอนสอนลูก. All rights resevered. Designed by Templateism

Back To Top