5/04/2553

ยายกับหลาน

06:32

 

นิทานก่อนนอน_ยายกับหลาน

 

 

ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มียายกับหลานอาศัยอยู่ในกระท่อมเล็ก ๆ หลังหนึ่งกลางป่าลึก ซึ่งมีสัตว์ป่านานาชนิดอาศัยอยู่ ของป่าที่จะนำมาเป็นอาหารและยารักษาโรคก็มีมากมาย ทุก ๆ วัน ยายจะออกไปหาของป่ามาเป็นอาหารและนำไปขาย

อยู่มาวันหนึ่งยายพร้อมหลานชายวัน ๑๕ ปี ได้ออกไปหาของป่าเช่นเคย หลานเก็บของป่าได้หลายอย่าง มีกล้วย มะม่วง และขิง แล้วก็กลับมาถึงกระท่อมก่อน ยายและนำขิงมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ บาง ๆ แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้ง เพื่อจะนำไปขายในวันหลัง ตลาดที่จะนำสิ่งของไปขายนั้นอยู่ไกลมาก จะต้องเดินทางประมาณ ๒-๓ วัน จึงจำเป็นต้องตากให้แห้งสนิทดี เพื่อป้องกันของเน่าเสีย

หลานชายเป็นเด็กขยันมาก ทั้ง ๆ ที่ขณะนั้นเวลาเที่ยงวันแล้ว แต่ยังไม่ยอมกินข้าว ด้วยความอยากได้ของป่าไปขายมาก ๆ จึงจะกลับเข้าไปในป่าอีกครั้ง

ขณะนั้นยายกลับมาจากป่าด้วยความหิวข้าว ตั้งใจจะมากินข้าวพร้อมกับหลานชาย แต่หลายชายบอกยายว่า “รอหลานอีกซักหน่อยเถอะนะยาย หลายจะไปเก็บของป่าให้ได้มาก ๆ หลานจะไปอีกรอบหนึ่งนะยาย” หลานชายบอกยายแล้วก็เข้าป่าอีกครั้งไม่นานนักหลานชายก็กลับเข้ามา นำของที่หามาได้ไปผึ่งแดดเหมือนเดิม ขณะทีเดินผ่านของที่ผึ่งแดดไว้เมื่อเช้านี้ ก็เห็นขิงที่ผึ่งไว้มันหดหายไปก็โกรธกับยาย กล่าวหาว่ายายเอาขิงไปซ่อนไว้เพื่อจะนำไปขายเอง ที่จริงขิงมันเหี่ยวมองดูทำให้เข้าใจว่าหายไปมากทีเดียว

ขณะที่ยายพยายามชี้แจงว่าของที่หลานชายผึ่งแดดไว้นั้น มันเหี่ยวแห้งเพราะถูกแดดถูกลม หลายชายไม่ฟังยายกลับโมโหสุดขีด ฉวยไม้ตะบองตีหัวยายจนตายคาที่ โดยที่ยายไม่มีโอกาสอธิบายรายละเอียดให้หลานฟังให้เข้าใจอย่างแจ่มแจ้งเลย

“สเว็ตเตอเจา ๆ ๆ ๆ ๆ” (สเว็ตเตอเจา ภาษาเขมรถิ่นไทยสุรินทร์ สเว็ต แปลว่าเหี่ยวแห้ง, เตอ แปลว่า ดอก, หรอก เจา แปลว่า หลาน) หมายความว่า “เหี่ยวหรอกนะหลานนะ” ก็คือยายร้องบอกว่า “มันเหี่ยวหรอกนะหลาน”

นกชนิดนี้มีเสียงร้อง “สเว็ตเตอเจา ๆ ๆ ๆ ๆ” มาตราบเท่าทุกวันนี้ หากออกไปเดินเล่นแถว ๆ ท้องทุ่งนาจะได้ยินเสียงนกชนิดนี้ ร้องอธิบายให้ฟังว่าของที่หลานหามาได้แล้วผึ่งแดด ผึ่งลมไว้มันก็เหี่ยวแห้งไปเอง ยายไม่ได้เอาไปซ่อนหรอกนะหลานนะ

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

การถือเอาความโกรธเป็นใหญ่ โดยยังไม่ได้รับฟังเหตุผล เห็นสาเหตุแห่งความหายนะ จึงไม่ควรให้ความโกรธ มีอำนาจเหนือเหตุผลและความจริง
Written by

We are Creative Blogger Theme Wavers which provides user friendly, effective and easy to use themes. Each support has free and providing HD support screen casting.

1 ความคิดเห็น:

 

© 2013 นิทานก่อนนอนสอนลูก. All rights resevered. Designed by Templateism

Back To Top