4/30/2553

ลิงกับปลา

05:38

 

 

 

นิทานก่อนนอน_ลิง ลิงกับปลาเป็นเพื่อนกัน มีความรักใครช่วยเหลือกันเป็นอย่างดี เมื่อมีเวลาว่างลิงจะไปคุยกับปลา ปรึกษาหรือปรับทุกข์กันอยู่เสมอ

ลิงนั้นเป็นสัตว์ที่ได้เปรียบปลามาก เพราะจะไปไหนก็สะดวก มีเสรีที่จะท่องเที่ยวหาอาหารในป่าต่าง ๆ ได้อย่างกว้างขวาง

แต่ลิงก็คิดการณ์ไกลต่อไปว่า ถ้าเกิดอาหารในป่าหมดไป ตนก็อาจจะต้องพึ่งพาอาศัยปลาบ้างก็ได้ อย่างน้อยการที่ลิงได้คบกับปลานั้นทำให้ลิงกว้างขวางขึ้น เผื่อมีศัตรูรุกรานลิงก็จะมีปลาคอยช่วยเหลือได้บ้าง

ปลานั้นเป็นสัตว์ที่จะต้องอาศัยอยู่ในน้ำ ปลาคิดว่าการที่ได้ลิมาเป็นเพื่อนนั้น ปลาจะได้รับประโยชน์จากลิงมากมายหลายประการ อย่างน้อย ถ้าเผื่อปลาได้ติดค้างอยู่บนบกลิงก็จะช่วยจับปลามาปล่อยลงน้ำได้

อีกประการหนึ่งลิงก็ไม่กินปลาเป็นอาหาร ดังนั้น การคบกันกับลิงก็มีความปลอดภัย ยิ่งบนบกก็มีอาหารอุดมสมบูรณ์ ลิงก็อาจจะนำอาหารมาให้ตนได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลไม้สุก ๆ ที่เป็นเศษอาหารเหลือจากลิงแล้ว ลิงก็อาจจะทิ้งมาให้ปลากินบ้าง

เป็นอันว่าการคบกันของลิงกับปลานั้น ได้ประโยชน์ด้วยกันทั้งสองฝ่าย ปลานั้นได้ประโยชน์ระยะสั้น ส่วนลิงนั้นได้ประโยชน์ระยะยาว ซึ่งต่างก็ถ้อยอาศัยกันตลอดมา

 

นิทานก่อนอนอน_ปลา

อยู่มาวันหนึ่งเกิดน้ำท่วม ท่วมป่าด้วย ทั้งลิงและปลาต่างก็เป็นห่วงซึ่งกันและกัน ลิงนั้นเที่ยวกระโดดไปตามกิ่งไม้ ตามต้นไม้ต่าง ๆ ร้องเรียกหาปลา กลัวว่าปลาจะติดค้างอยู่ตามต้นไม้ กิ่งไม้ หาเท่าไรก็ไม่พบปลา

หาปลาจนอ่อนเพลียหลับไปบนต้นไม้ต้นหนึ่ง ปลาก็เที่ยวหาลิงทุกหนทุกแห่งที่ปลาสามารถจะว่ายน้ำไปได้ ปลาคิดในใจว่า คราวนี้เป็นโอกาสของเราที่ช่วยเหลือลิงบ้าง เพราะตลอดเวลาที่คบกันนั้น ปลาจะได้รับการช่วยเหลือจากลิงเป็นส่วนมาก ปลาจึงมีความปรารถนาอันแรงกล้าที่จะช่วยเหลือลิงบ้าง แต่ก็หาลิงไม่พบ หาลิงจนอ่อนใจจึงเข้าไปพักอยู่ในโพรงต้นไม้แห่งหนึ่ง เพื่อให้มีกำลังแข็งแรงแล้วค่อยคิดหาลิงต่อไป

แต่แล้วธรรมชาติก็ได้ช่วยให้ลิงกับปลาได้พบกันจนได้ กล่าวคือ น้ำป่าที่ท่วมนั้นได้พัดพาเอาปลาที่อยู่ในโพรงนั้นขึ้นไปกระทบกับกิ่งไม้ที่ลิงเกาะอยู่ ลิงพอถูกน้ำป่ากระเด็นมากระทบตนก็ตกใจตื่น สายตาก็เหลือบไปเห็นปลาซึ่งกำลังถูกกระแสน้ำพัดพามาที่ตนอยู่พอดี จึงได้จับปลาไว้ แล้วนำปลาไปไว้บนยอดไม้ ไม่ให้ปลาถูกน้ำอีกต่อไป

ลิงคิดว่าถ้าขืนให้ปลาอยู่ในน้ำซึ่งไหลเชี่ยวอย่างนั้น ปลาก็อาจจะเป็นอันตรายได้ ส่วนปลาก็เห็นด้วยกับลิง

ปลาคิดว่าถ้าตนเองต้องอยู่ในน้ำที่พัดแรงนี้ตัวเองอาจจะไปกระทบกับก้อนหินตายเสียก่อนก็ได้ สู้อยู่กับลิงบนยอดไม้นี้จะปลอดภัยกว่า อย่างไรเสียก็จะช่วยกันหาอาหารมาให้เรากินได้ ปลาลืมว่าตนเองเป็นสัตว์น้ำเสียสนิท ในไม่ช้าปลาก็ตาย ฝ่ายลิงนั้นเมื่อเห็นปลาเพื่อนยากของตนต้องตายไปต่อหน้าต่อตา ก็รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก

“การที่จะช่วยเหลือผู้อื่นนั้น เราต้องศึกษาทำความเข้าใจ ในตัวของผู้ที่เราจะช่วยเหลือเขาให้ดีเสียก่อนว่า เขาต้องการความช่วยเหลืออย่างไร แค่ไหน และการที่จะรับความช่วยเหลือจากผู้อื่นนั้น เราต้องคิดให้รอบคอบว่าเขาช่วยเหลือเราถูกต้องตามที่เราต้องการหรือไม่ การช่วยเหลือของเขานั้นสอดคล้องกับสภาพหรือธรรมชาติของเราหรือไม่ มิฉะนั้นก็จะเกิดอันตราย ได้รับความเสียหายได้เป็นอย่างมาก”

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าการที่จะช่วยเหลือผู้อื่นนั้น

เราต้องศึกษาทำความเข้าใจในตัวของผู้ที่เราจะช่วยเหลือเขาให้ดีเสียก่อน

การที่จะรับความช่วยเหลือจากผู้อื่นนั้น เราต้องคิดให้รอบคอบ

ว่าเขาช่วยเหลือเราถูกต้องตามที่เราต้องการหรือไม่
Written by

We are Creative Blogger Theme Wavers which provides user friendly, effective and easy to use themes. Each support has free and providing HD support screen casting.

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 

© 2013 นิทานก่อนนอนสอนลูก. All rights resevered. Designed by Templateism

Back To Top