1/02/2553

นิทานก่อนนอนสอนลูกเรื่องทำไมจึงเกินรุ้งบนท้องฟ้า

07:22

มีเจ้าเมืองสองเมืองคือเมืองกาสีและเมืองกาย เป็นเพื่อนรักกัน และสัญญากันว่าถ้ามีลูกชายและลูกสาวก็จะให้แต่งงานกัน ต่อมาเจาเมืองกาสีมีบัตรชายชื่อ ขูลู แต่เมื่อขูลูอายุได้ ๑๐ ปี เจ้าเมืองกาสีก็สิ้นชีวิต แม่ของขูลูและขูลูก็ครองเมืองกาสีต่อมา ฝ่ายทางเมืองกาย เจ้าเมืองกายก็มีบุตรสาวงดงามมากชื่อ นางอั้ว แต่เมื่อนางอั้วอายุ ๑๒ ปี เจ้าเมืองกายก็สิ้นชีวิต แม่ของอั้วและนางอั้วก็ครองเมืองกาย

วันหนึ่งท้าวขูลูขอลามารดาไปเที่ยวเมืองกาย มารดาของขูลูลืมเรื่องสัญญากับเจ้าเมืองกาย จึงมิได้เล่าเรื่องสัญญา

เมื่อท้าวขูลูพบนางอั้วก็หลงรัก นางอั้วก็มีความรักตอบสนองท้าวขูลู ท้าวขูลูจึงสัญญากับนางอั้วจะกลับไปเมืองกาสีเพื่อให้มารดามาสู่ขอ ระหว่างที่ท้าวขูลูเดินทางกลับไปเมืองกาสี มีนายพรานหนุ่มชื่อขุนลางมาสู่ขอนางอั้ว

มารดานางอั้วชอบขุนลางที่เป็นพรานมีฝีมือและนำของกำนัลต่าง ๆ มาให้เสมอ จึงตกยกนางอั้วให้ขุนลาง โดยลืมคำสัญญาของเจ้าเมืองทั้งสอง นางอั้วรู้สึกคับแค้นใจจึงผูกคอตาย ท้ายขูลูมาถึงเมืองกายพอดี พอได้ทราบข่าวก็รีบไปหานางอั้ว พบศพนางอั้ว ก็มีความเสียใจมาก จึงใช้มีดแทงตัวตายตาม

มารดาของท้าวขูลูและนางอั้ว นำศพคนรักทั้งสองไปเผาที่ชายแดนระหว่างเมืองทั้งสอง เถ้าถ่านของคนทั้งสองกลายเป็นต้นไม้สองต้นมีดอกสวยงาม ชื่อดอกขูลูและดอกนางอั้ว ท้าวขูลูและนางอั้วไปเกิดบนสวรรค์แต่สึกเสียใจที่ไม่ได้ตอบแทนคุณมารดา จึงแปลงกายเป็นรุ้งพาดอยู่บนท้องฟ้า เพื่อมาเยี่ยมเยียนมารดา

rainbow

นิทานเรื่องนี้เป็นเรื่องเล่าเกี่ยวกับความเชื่อของนิทานไทย (ภาคอีสาน)
Written by

We are Creative Blogger Theme Wavers which provides user friendly, effective and easy to use themes. Each support has free and providing HD support screen casting.

0 ความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

 

© 2013 นิทานก่อนนอนสอนลูก. All rights resevered. Designed by Templateism

Back To Top