1/08/2553

นิทานก่อนนอนสอนลูกเรื่อง ลาสองตัว

01:34

ลาสองตัวเป็นเพื่อนกัน ตัวหนึ่งเป็นลาขอเจ้าของโรงสี ทุกวัน เขาจะใช้มันบรรทุกข้าวเปลือกเข้าไปส่งในเมือง ส่วนอีกตัวหนึ่งเป็นลาของพ่อค้า ทุกวันพ่อค้าจะใช้มันบรรทุกเหรียญเงินและเหรียญทองเพื่อนำไปฝากธนาคารในเมือง

เมื่อได้พบกับเพื่อนของตน ลาของพ่อค้ามักจะทำท่าหยิ่งยโสเชิดเข้าใส่ เพราะรู้ว่าเงินและทองที่มันบรรทุกอยู่นั้น มีค่ามากกว่าข้าวเปลือกที่ลาของเจ้าของโรงสีบรรทุกจนเทียบกันไม่ได้ ไม่ว่าจะเดินผ่านเส้นทางสายใดก็ตาม ลากของพ่อค้ามักพยายามทำให้เหรียญเงินและเหรียญทองที่ตนบรรทุกกระทบกกันจนเกิดเสียงดังประกาศให้ใคร ๆ รู้ไปทั่ว แต่ลาของเจ้าของโรงสีนั้นเดินอย่างสงบเสงี่ยม

 

 ลาลา2 

อยู่มาวันหนึ่งพวกโจรหลายคนดักปล้นเหยื่ออยู่บริเวณเชิงเขา เมื่อเห็นลาทั้งสองตัวเดินมาคู่กันจึงออกจากที่ซ่อนและช่วยกันทุบตีทำร้ายลาของพ่อค้าจนได้รับบาดเจ็บแล้วชิงทรัพย์สินหนีไป

“ทำไมข้าถึงต้องประสบเคราะห์กรรมเช่นนี้” ลาของพ่อค้าครวญคราง “ทั้ง ๆ ที่ข้าได้รับเกียรติบรรทุกทรัพย์สินเงินทองอันมีค่า แต่เจ้าซิ…เป็นลาชั้นต่ำบรรทุกแต่ข้าวเปลือก กลับรอดปลอดภัยโดยพวกโจรไม่ทำอันตรายหรือแตะต้องเลยสักนิด”

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ผู้ที่โอ้อวดตนว่ามีอำนาจยศฐาบรรดาศักดิ์หรือมั่งคั่งร่ำรวย ย่อมเป็นหนทางนำไปสู่ภัยอันตรายส่วนผู้ที่สงบเสงี่ยมเจียมตนย่อมปลอดภัย
Technorati Tags: ,

Written by

We are Creative Blogger Theme Wavers which provides user friendly, effective and easy to use themes. Each support has free and providing HD support screen casting.

0 ความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

 

© 2013 นิทานก่อนนอนสอนลูก. All rights resevered. Designed by Templateism

Back To Top