1/20/2553

นิทานก่อนนอนสอนลูกเรื่อง นกเค้าแมวกับอีกา

02:36

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีนกเค้าแมวกับอีกาเป็นเพื่อนกัน วันหนึ่งนกเค้าแมว อยากมีขนที่มีสีสันสวยงาม จึงพูดกับอีกาว่า

“ข้าอยากจะมีขนเป็นสีต่าง ๆ ที่สวยงามเหมือนนกอื่น ๆ เอ็งช่วยทาสีให้ข้าหน่อยซิ” เมื่อรู้ความต้องการของเพื่อสนิทดังนั้นแล้ว อีกาจึงตอบว่า “ทาให้เอ็งก็ได้แต่เอ็งก็ต้องทาให้ข้าด้วย”

นกเค้าแมวคิดมากไม่รู้จะทาสีอะไรดีจึงจะสวยงามถูกใจอีกา คิดอย่างไรก็คิดไม่ออก จึงบินออกท่องเที่ยวไปรอบหนึ่ง พอดีชาวบ้านต้มยาสีดำ มันจึงบินกลับมาบอกอีกาว่า

rap00016

“อีกาเอ๋ย ข้าคิดออกแล้วข้าจะพาเอ็งไปทาสีเดี๋ยวนี้”

อีกาดีใจมากพลางคิดในใจว่าต่อไปนี้ข้าจะสวยกว่านกเค้าแมวแล้ว นกเค้าแมวได้บินนำทางไป พอถึงบ้านที่ชาวบ้านต้มยาดำ มียาดำหม้อใหญ่วางอยู่ มันวางแผนหลอกให้อีกามายืนใกล้ ๆ แล้วจับอีกาลงในหม้อยาดำนั้น เพียงครู่เดียวอีกาก็มีขนสีดำทั้งตัว

เวลาพลบค่ำ อีกากับนกเค้าแมวพากันบินกลับรัง เพื่อน ๆ เห็นอีกามีสีดำตลอดทั้งตัวต่างก็พากันหัวเราะ “พวกเอ็งหัวเราะอะไรกัน” อีกาถามอย่างสงสัย

CROW

“พวกข้าก็หัวเราะที่เอ็งกลายเป็นสีดำทั้งตัวนะสิ” เพื่อน ๆ ตอบ

เมื่ออีการู้ว่าตนเองมีสีดำไปทั้งตัว ไม่มีความสวยงามเหลืออยู่เลย ใคร ๆ ต่างก็หัวเราะเยาะเย้ย มันจงแค้นนกเค้าแมวยิ่งนัก สาบานไว้ว่าไม่ว่าชาตินี้หรือชาติไหน ถ้าพบนกเค้าแมวเมื่อใดจะไล่จิกให้ตายทีเดียว

อีกากับนกเค้าแมวจึงเป็นศัตรูกันตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา และอีกาก็เป็นสีดำตลอดทั้งตัวดังที่ปรากฏในปัจจุบันนี้

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าคนโง่ย่อมตกเป็นเหยื่อของคนฉลาด

Written by

We are Creative Blogger Theme Wavers which provides user friendly, effective and easy to use themes. Each support has free and providing HD support screen casting.

0 ความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

 

© 2013 นิทานก่อนนอนสอนลูก. All rights resevered. Designed by Templateism

Back To Top