1/19/2553

นิทานก่อนนอนสอนลูกเรื่อง พ่อยอมแล้วลูก

19:59

นายดีเป็นคนบ้านนอก ส่งลูกชายไปเรียนหนังสือที่กรุงเทพฯ วันหนึ่งนายดีได้ไปเยี่ยมลูกชาย ลูกชายก็สั่งพ่อว่า “พ่อมาอยู่กับผมที่กรุงเทพฯ พ่อจะทำอะไรตามสบายแบบอยู่ที่บ้านเราไม่ได้นะ เพื่อความแน่ใจ พ่อเห็นผมทำอะไรให้พ่อทำตามผมก็แล้วกัน” พอดีวันนั้นมีงานเลี้ยงกัน นายดีไปกับลูกชาย แกทำอะไรไม่ถูก เพราะไม่เคยเข้างานสังคมแบบนี้ นายดีวิตกกังวลเป็นอย่างยิ่ง กลัวจะทำอะไรขายหน้าลูกชาย

ขณะที่นั่งรับประทานอาหารอยู่ด้วยกันนั้น ตาของนายดีก็จ้องมองดูลูกชายอยู่ตลอดเวลา เพราะลูกชายสั่งให้ทำตาม ตอนแรกเขาก็ยกอ้อยควั่นมาเสิร์ฟ ลูกชายก็หยิบอ้อยเข้าปาก นายดีก็ทำตาม ต่างคนต่างกิน เดี๋ยวดูดน้ำอ้อยไปหมดแล้ว ก็ยังคงเหลือแต่กากอ้อย ฝ่ายลูกชายก็เอาผ้าเช็ดปากมาปิดปากแล้วคายกากอ้อยออก ตอนนั้นนายดีไม่ได้สังเกตดู จึงไม่รู้ว่าลูกเอากากอ้อยไปไว้ที่ไหน นายดีก้มมองดูกากอ้อยใต้โต๊ะก็ไม่เห็นมี แกก็คิดว่าลูกชายคงกลืนกากาอ้อยแน่เลย ดังนั้นจึงตัดสินใจเด็ดขาดว่า “เอาละกลืนเป็นกลืน” เมื่อกลืนไปแล้วกากอ้อยก็ติดคอนายดีจึงต้องดื่มน้ำตาม กว่ากากอ้อยจะลงคอไปได้ แกกินน้ำไปตั้งหลายแก้ว

PEOPLE082

ต่อไปเขาก็นำขนมจีนเสิร์ฟ ฝ่ายลูกชายก็ตักขนมจีนมากิน นายดีก็ทำตาม ลูกชายเกิดสงสัยว่าตอนที่พ่อกินอ้อยนั้น พ่อเอากากไปไว้ที่ไหน ลูกชายจึงถามนายดีว่า “พ่อตอนที่พ่อกินอ้อยนะ พ่อเอากากไปไว้ไหน”

“ข้ากลืนเข้าไปนะซิลูก เพราะข้าไม่เห็นแกคายกากออกเลย” ขณะนั้นลูกชายกำลังกินขนมจีนอยู่ จึงเกิดนึกขำขึ้นมาก็เลยสำลักขนมจีน เส้นขนมจีนก็ออกมาทางจมูก นายดีเห็นดังนั้นก็พูดขึ้นว่า “พ่อยอมแล้วลูก อย่างนี้พ่อทำตามไม่ได้หรอก” นายดีพูดพร้อมกับยกมือไหว้ลูกชายของตน

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าการทำตามอย่างผู้อื่น โดยไม่พิจารณาให้ดีเป็นอันตรายอย่างยิ่ง

Written by

We are Creative Blogger Theme Wavers which provides user friendly, effective and easy to use themes. Each support has free and providing HD support screen casting.

0 ความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

 

© 2013 นิทานก่อนนอนสอนลูก. All rights resevered. Designed by Templateism

Back To Top