1/06/2553

นิทานก่อนนอนสอนลูกเรื่อง เมื่อภูเขาจะออกลูก

02:40

กาลครั้งหนึ่งในยุคดึกดำบรรพ์ ภูเขาลูกหนึ่งได้พ่นควันออกทางรอยแยกซึ่งอยู่บนยอด เมื่อชาวบ้านที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงสังเกตเห็นได้พากันจับกลุ่มวิพาษ์วิจารณ์กันไปต่าง ๆ นานา อยู่ต่อมาไม่นานพื้นแผ่นดินได้เกิดสั่นสะเทือน ผู้คนในหมู่บ้านจึงพากันเดินทางไปที่ภูเขาเพื่อต้องการดูให้เห็นกับตาว่ากำลังจะเกิดเหตุการณ์สำคัญอะไรขึ้น

ครั้นเมื่อเห็นด้านหนึ่งของภูเขาเกิดรอยแยกเป็นทางยาว ชายผู้หนึ่งจึงคาดเดาว่าที่เป็นเช่นนี้เพราะภูเขากำลังจะออกลูกตามบัญชาของเทพเจ้า คนอื่น ๆ มีความเห็นคล้อยตามต่างพากันคุกเข่าลงกับพื้นด้วย ความประหวั่นพรั่นพรึงและรอคอยอย่างใจจดใจจ่อ ไม่นานนักก็มีหนูตัวหนึ่งวิ่งออกมาจากรอยแยกนั้น ครั้นเห็นผู้คนมาชุมนุมกันอยู่เป็นจำนวนมาก หนูจึงตกใจวิ่งหนีหายไปท่ามกลางดงไม้และแนวก้อนหิน

“เสียเวลาเปล่า ๆ เลยทีเดียว” ชายคนหนึ่งกล่าว “เห็นส่งเสียงคำราม แผ่นดินไหวสะเอนเลื่อนลั่น แต่สุดท้ายหาได้มีอะไรน่าสนใจเลยสักนิด”

 

ภูเขา

 

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าผู้ที่มักคุยโวโอ้อวดชอบแสดงตนว่ามีความเก่งกล้าสามารถ มักจะมีผลงานออกมาเล็กนิดเดียวเหมือนภูเขาลูกนี้

Written by

We are Creative Blogger Theme Wavers which provides user friendly, effective and easy to use themes. Each support has free and providing HD support screen casting.

0 ความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

 

© 2013 นิทานก่อนนอนสอนลูก. All rights resevered. Designed by Templateism

Back To Top