1/05/2553

นิทานก่อนนอนสอนลูกเรื่อง สมองของลา

06:05

ราชสีห์กับหมาจิ้งจอกได้ตกลงร่วมมือกันล่าเหยื่อ โดยวางแผนส่งสาสน์ไปชวนลามาเข้าร่วมเป็นพันธมิตร ลาเห็นว่าเป็นการดีที่ตนจะได้เป็นสหายกับเจ้าป่าผู้ยิ่งใหญ่จึงเดินทางมาพบตามข้อเสนอ ราชสีห์กับหมาจิ้งจอกต่างช่วยกันสังหารลาได้อย่างง่ายดาย

“นี่เป็นอาหารที่ได้มาโดยแทบไม่ต้องออกแรงให้เหน็ดเหนื่อยข้าจึงยังไม่ค่อยรู้สึกหิว “ราชสีห์กล่าวกับหมาจิ้งจอก” เจ้าเฝ้าเอาไว้ก่อนก็แล้วกัน ข้าขอนอนพักผ่อนสักงีบแล้วค่อยตื่นขึ้นมากิน อ้อ…ในระหว่างที่ข้าหลับเจ้าห้ามแตะต้องเหยื่อเป็นอันขาด”

 

donkey

ตอนแรกหมาจิ้งจอกรับปากรับคำเป็นอันดี เพราะเกรงบารมีเจ้าป่า แต่วันนั้นราชสีห์เผลอนอนหลับนานไปหน่อย หมาจิ้งจอกคอยจนรู้สึกหิวครั้งจะเข้าไปปลุกก็ไม่กล้า ในที่สุดทนให้ท้องร้องต่อไปไม่ไหวจึงกินมันสมองของลาจนหมด

ครั้นเมื่อตื่นขึ้นมาจะกินเหยื่อ ราชสีห์เห็นกะโหลกของลามีแต่ความว่างเปล่า จึงเอ่ยถามหมาจิ้งจอกด้วยความแปลกใจ “ตอนที่ข้าหลับ เข้าบังอาจแอบกินมันสมองของลาใช่ไหม”

“มันสมองอะไรกัน” หมาจิ้งจอกทำหน้าฉงน “ไอ้ลาโง่ตัวนี้มันมีซะที่ไหน ไม่อย่างนั้นจะโง่เดินมาติดกับของเราง่าย ๆ หรือท่านเจ้าป่า”

ราชสีห์พูดอะไรไม่ออก และเห็นว่าต่อไปหมาจิ้งจอกคงช่วยให้หาเหยื่อได้ง่าย ๆ เหมือนวันนี้เลยแกล้งทำเป็นเฉยเสีย

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าผู้ที่มีปฏิภาณไหวพริบสติปัญญาย่อมหาทางเอาตัวรอดได้เสมอ

Technorati Tags: ,

Written by

We are Creative Blogger Theme Wavers which provides user friendly, effective and easy to use themes. Each support has free and providing HD support screen casting.

0 ความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

 

© 2013 นิทานก่อนนอนสอนลูก. All rights resevered. Designed by Templateism

Back To Top