1/01/2553

นิทานก่อนนอนสอนลูกเรื่อง ใครโง่กว่ากัน

03:22

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีชายสองคนพี่น้อง คนพี่ชื่อดำ คนน้องชื่อแดง นายดำกับนายแดงสองพี่น้องนี้ มีนิสัยและความประพฤติไม่เหมือนกัน คือนายดำคนพี่เป็นคนขยันทำมาหากิน และเงินทองที่หามาได้ก็รู้จักใช้จ่ายกระเหม็ดแหม่จนมีเงินมีทองเก็บไว้พอสมควร ส่วนนายแดงนั้นเป็นคนเกียจคร้าน ไม่เอาใจใส่ต่อการทำงาน ชอบแต่งตัวฉุยฉาย ได้เงินมาก็ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย ไม่ค่อยมีเงินมีทองเก็บหอมรอมริบ คอยแต่เบียดเบียนนายดำผู้พี่ตลอดมา ยิ่งไปกว่านั้น ถ้านายดำเผลอเมื่อไรเป็นอันต้องถูกนายแดงขโมยเงินเสมอ ไม่ว่านายดำจะซุกซ่อนเงินไว้ที่ตรงไหน

อยู่มาวันหนึ่งนายดำมีเงินอยู่ประมาณหนึ่งพันบาท ซึ่งเป็นเงินที่เก็บหอมรอมริบมาได้ แต่วันนี้นายดำต้องออกไปทำธุระนอกบ้าน จึงคิดหาวิธีที่จะซ่อนเงินหนึ่งพันบาทไว้ให้มิดชิดที่สุด คิดอยู่นานก็หาที่ซ่อนไม่ได้ จะเอาซ่อนตรงไหน ๆ ก็เกรงว่านายแดงจะขโมย ในที่สุดก็ตัดสินใจขุดหลุมฝังซ่อนไว้ดีกว่า จึงลงจากเรือนคว้าจอบใส่บ่าเดินออกหลังบ้าน แล้วขุดหลุมเอาเงินห่อกระดาษใส่ลงก้นหลุม เอาดินกลบแล้วดูความเรียบร้อยดูไปดูมา นายดำคิดว่า”นี่ถ้านายแดงมาเห็นรอยเรากลบหลุมไว้อย่างนี้ มันคงต้องรู้ว่าเราฝังเงินเอาไว้แน่”

พลันความคิดของนายดำก็เกิดขึ้นว่าเอาอย่างนี้ดีกว่า คือเราเขียนป้ายมาปักไว้ที่หลุมนี้ว่า “เงินหนึ่งพันบาทของนายดำไม่ได้อยู่ในหลุมนี้” คิดแล้วนายดำก็จัดการเขียนป้ายดังกล่าวมาปักไว้ที่หลุม เสร็จแล้วก็แบกจอบกลับบ้านจัดแจงแต่งตัวออกจากบ้านไป

ฝ่ายนายแดงหลังจากเที่ยวเตร็ดเตร่อยู่หลายวัน จนเงินหมดก็กลับบ้าน ไม่พบพี่ชายก็ได้โอกาสเหมาะสมเที่ยวค้นหาเงิน เชื่อว่าพี่ชายจะต้องซุกซ่อนไว้ที่ไหนสักแห่งหนึ่งแน่นอน ค้นหาบนบ้านอยู่พักใหญ่ก็ไม่พบอะไรเลย จึงเดินลงจากเรือนไปเที่ยวค้นตามหลังบ้าน ก็พบป้ายหนึ่งเขียนไว้ว่า “เงินหนึ่งพันบาทของนายดำไม่ได้อยู่ในหลุมนี้” นายแดงอ่านป้ายแล้วก็เกิดความสงสัยว่า เมื่อไม่มีเงินแล้วจะเขียนป้ายบอกไว้ทำไม จึงลงมือขุดดู ก็พบเงินที่ซ่อนไว้หนึ่งพันบาท แล้วจัดการเก็บเงินนั้นไป เมื่อได้เงินไปแล้ว นายแดงเกิดนึกขึ้นได้ว่า ถ้าพี่ชายกลับมาเห็นเงินในหลุมหายไปก็คงโทษเราแน่ อย่ากระนั้นเลย เราเขียนป้ายปักไว้ดีกว่า เมื่อพี่ชายมาเห็นจะได้คิดว่าเราไม่ได้เอาไป คิดดังนั้นแล้ว นายแดงก็จัดการเขียนป้ายมาปักไว้ที่หลุมว่า “เงินหนึ่งพันบาทในหลุมนี้นายแดงไม่ได้เอาไป”

นิทานก่อนนอนสอนลูกเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

๑. จงอย่าคิดว่าตนเองฉลาด เพราะบางครั้งความฉลาดนั่นแหละคือความโง่ของเรานั่นเอง วิธีสร้างคนให้ฉลาดก็คือการอ่าน ดังคำที่ว่า “อ่านมาก รู้มาก รู้รักษาตัวรอด”

๒. การประพฤติตนเป็นคนเกียจคร้าน และใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย เป็นสิ่งที่ไม่ดีเลย หาความเจริญมิได้ ต้องพึ่งพาอาศัยคนอื่นอยู่ต่อไป จะถูกรังเกียจ ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง จากคนอื่น ฉะนั้นจงเป็นคนที่ขยันขันแข็ง ทำการงานและประหยัด

Written by

We are Creative Blogger Theme Wavers which provides user friendly, effective and easy to use themes. Each support has free and providing HD support screen casting.

0 ความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

 

© 2013 นิทานก่อนนอนสอนลูก. All rights resevered. Designed by Templateism

Back To Top