12/31/2552

นิทานก่อนนอนสอนลูกเรื่อง ไก่เจ้าปัญญา

07:37

พระราชาองค์หนึ่ง ปกครองเมืองเมืองหนึ่ง พระองค์มีทหารเอกคู่พระทัยอยู่คนหนึ่ง ซึ่งโดยปรกติแล้วทหารจะเป็นคน แต่ทหารนี้เป็นไก่ และเป็นไก่ที่มีความสามารถเป็นอย่างยิ่ง ขยันขันแข็ง ทำงานทั้งเวลากลางวัน และกลางคืน ไม่รู้จักเหน็ดจักเหนื่อย มีความมานะอดทนสูงมาก จึงเป็นที่โปรดปรานของพระราชาเป็นที่สุด สำหรับในปีนี้ทหารไก่ทำนาตัวเดียว เริ่มตั้งแต่การไถคราด ปักดำและเก็บเกี่ยว นำมาลอมเรียงกันได้อย่างสวยงาม เป็นระเบียบเรียบร้อย

วันหนึ่งพระราชาได้เสด็จทอดพระเนตรผลงานของไก่ เห็นลอมข้าวเต็มไปหมดก็ทรงมีความยินดียิ่งนัก เพราะทรงเห็นว่าพระองค์เองจะได้ทรัพย์สมบัติเป็นเงินตราในการขายข้าวเป็นจำนวนมาก ส่วนไก่เมื่อจัดการนวดข้าวกองไว้ในลานเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็รีบเข้าเฝ้าพระราชาทันที เพื่อถามถึงส่วนแบ่งที่ตนเองจะได้รับในการทำนาครั้งนี้

“ข้าแต่พระราชาผู้ยิ่งใหญ่ บัดนี้พระพุทธเจ้าได้จัดการนวดข้าวจากการทำนาในปีนี้ทั้งหมดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ข้าพระพุทธเจ้าใคร่จะทราบว่า พระองค์จะทรงพระเมตตาแบ่งข้าวเปลือกให้ข้าพระพุทธเจ้าเป็นค่าตอบแทนในการทำนาจำนวนสักเท่าใดพระพุทธเจ้าข้า” ไก่กราบทูลพระราชา

 

พระราชา  ไก่

พระราชาได้ยินไก่ถามดังนั้น พระองค์ทรงคิดว่าข้าวทั้งหมดนี้ควรจะเป็นของพระองค์แต่เพียงผู้เดียว ไก่นั้นเป็นทหารไม่ควรได้รับผลอะไรตอบแทน แต่เพื่อไม่ให้ไก่เสียงกำลังใจ ท่านจึงตรัสตอบไก่ไปว่า

“ส่วนแบ่งของเจ้าที่จะได้รับในครั้งนี้ก็คือ จำนวนข้าวที่เจ้าสามารถนำใส่ลงไปในหูทั้งสองข้างของเจ้าเท่านั้น”

ไก่เมื่อได้ยินพระราชาตรัสถึงส่วนแบ่งของตนดังนั้นก็ดีใจมาก จึงกราบทูลต่อพระราชาว่า

“เป็นพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าฯ หาที่สุดมิได้ ข้าพระพุทธเจ้าจะจัดการนำข้าวใส่ลงไปในหูทั้งสองข้างของข้าพระพุทธเจ้า ตามที่พระองค์ทรงอนุญาตเดี๋ยวนี้แหละพระพุทธเจ้าข้า”

พูดแล้วไก่ก็เดินตรงไปยังกองข้าวเปลือกทันที แล้วจัดการเอาข้าวใส่หูทั้งสองข้างของมัน ในไม่ช้าข้าวเปลือกก็ค่อย ๆ หายเข้าไปอยู่ในหูของไก่จนหมดไม่มีเหลือสักกองเดียว

ฝ่ายพระราชาเมื่อทรงเห็นเหตุการณ์ดังนั้นก็ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะได้ตรัสไปแล้ว ได้แต่ทอดพระเนตรไก่ขนข้าวใส่ลงไปในหูของมันด้วยความเสียดายยิ่งนัก ส่วนไก่เมื่อขนข้าวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็เข้าไปกราบบังคมทูลลาพระราชาว่า

“ข้าพระพุทธเจ้าได้อยู่กับพระองค์ท่านมาเป็นเวลานานแล้ว ข้าพระพุทธเจ้าอยากไปเที่ยวยังเมืองอื่นบ้าง พระองค์จะทรงอนุญาตหรือไม่ พระพุทธเจ้าข้า”

“ตามใจเจ้าก็แล้วกัน เรื่องนี้ข้าไม่ขัด”

เมื่อได้รับอนุญาตแล้ว ไก่หนุ่มก็เดินทางออกจากเมือง เพื่อไปยังอีกเมืองหนึ่งซึ่งไก่หนุ่มทราบมาว่า พระราชาทรงมีพระธิดาทรงพระสิริโฉมงดงามมาก ในขณะที่เดินทางผ่านป่าใหญ่ ก็พบหมาป่าตัวหนึ่งเดินสวนทางมา หมาป่าถามไก่ว่า

“นี่ท่านไก่จะเดินทางไปไหนหรือ”

“เราจะไปเมืองไกล เพื่อไปชมโฉมพระราชธิดาแห่งเมืองนั้นว่าจะทรงมีพระสิริโฉมงดงามสักเพียงใด” ไก่ตอบ

“ข้าขอเดินทางไปกับท่านด้วยจะได้มั้ย” หมาป่าขอร้อง

“เจ้าอย่าไปเลย เพราะระยะทางไกลมาก หนทางก็ลำบากข้าปลาอาหารก็ไม่ค่อยจะมี” ไก่อธิบาย

“เอาเถอะน่า ถึงจะไกลและลำบากยากเข็ญอย่างไร ข้าก็อยากจะไปกับท่าน ให้ข้าไปด้วยเถอะนะท่านนะ” หมาป่าพูดเซ้าซี้ต่อ

“เอ้าตกลงไปก็ไป จะได้เป็นเพื่อนเดินทางกัน” ไก่ตอบตกลง แล้วไก่กับหมาป่าก็เดินทางไปด้วยกัน เดินทางไปได้สักพักใหญ่ ๆ หมาป่าก็เริ่มเหนื่อย เพราะทางทุรกันดารลำบากมาก หมาป่าจึงพูดกับไก่ว่า

“ข้าเดินไม่ไหวแล้ว ปวดเมื่อยไปหมดทั้งตัวเลย ท่านช่วยข้าด้วยเถิด”

“เราบอกเจ้าแล้วว่าอย่าตามเรามาเลย เจ้าก็ไม่เชื่อเอาเถอะไหน ๆ เจ้าก็มากับเราแล้ว เราจะช่วยเจ้า เอ้าเข้าไปในหูของเรานี่”

หมาป่าดีใจมากที่ไม่ต้องเดินก็รีบเข้าไปอยู่ในหูของไก่ทันที แล้วไก่ก็เดินทางต่อไปในขณะที่ไก่เดินทางไปนั้น ก็พบกับหมาจิ้งจอกกลางทาง หมาจิ้งจอกเห็นไก่เดินผ่านมาก็ถามว่า

“นี่พี่ไก่ วันนี้พี่จะเดินทางไปไหนหรือ”

“เราจะไปเมืองไกล เพื่อไปโฉมพระธิดาแห่งเมืองนั้นว่าจะทรงมีพระสิริโฉมงดงามสักเพียงใด” ไก่ตอบเหมือนกับที่เคยตอบหมาป่ามาแล้ว

“ผมขอเดินทางไปกับพี่ด้วยจะได้มั้ยครับ” หมาจิ้งจอกขอร้อง

“เจ้าอย่าไปเลย เพราะระยะทางไกลมาก หนทางก็ลำบาก ข้าวปลาอาหารก็ไม่ค่อยมี” ไก่อธิบาย

“ถึงจะไกลและลำบากอย่างไร ผมก็อยากจะไปกับพี่ให้ผมไปด้วยเถอะนะพี่นะ” สุนัขจิ้งจอกพูดเซ้าซี้ต่อ

“เอ้า ตกลง ไปก็ไป จะได้เป็นเพื่อกันเดินทาง แต่เจ้าอย่าบ่นนะ”

เดินทางไปได้สักพักใหญ่ ๆ หมาจิ้งจอกก็เริ่มเหนื่อย ชักจะเดินต่อไปไม่ไหว หมาจิ้งจอกจึงพูดกับไก่ว่า

“พี่ไก่ครับ ผมเดินไม่ไหวแล้ว หยุดพักเหนื่อยสักประเดี๋ยวจะได้มั้ยครับ”

“เราบอกเจ้าแล้ว ว่าอย่าตามเรามาเลย เจ้าก็ไม่เชื่อ เราไม่มีเวลาหยุดหรอก เราจะเดินทางต่อไป แต่เราก็จะช่วยสงเคราะห์เจ้า เอ้า เข้าไปในหูของเรานี่” หมาจิ้งจอกก็รีบเข้าไปในหูของไก่ทันที แล้วไก่ก็เดินทางต่อไป ไปพบหมาในตัวหนึ่ง และก็ได้ติดตามไก่ไปด้วย ในที่สุดหมาก็ต้องเข้าไปอยู่ในหูของไก่เป็นตัวที่สาม

ไก่เดินทางมาใกล้จะถึงเมืองของพระราชาผู้มีพระราชธิดาทรงพระสิริโฉม ก็พบกับสิงโตตัวหนึ่ง ซึ่งก็ได้ตกลงเดินทางไปกับไก่ด้วย และในที่สุดสิ่งโตก็ต้องเข้าไปอยู่ในหูของไก่เป็นตัวที่สี่ไก่ก็เดินทางต่อจนถึงเมืองที่ปรารถนา เมื่อเข้าไปในเมืองได้ ไก่ก็ไปขอร้องแก่ทหารที่รักษาพระนครให้ไปกราบบังคมทูลพระราชาว่า มีแขกซึ่งเป็นไก่ต้องการเข้าเฝ้า และมีความปรารถนาจะแต่งงานกับพระราชธิดาของพระองค์

ทหารที่รักษาพระนคร ก็รีบดำเนินการเข้าไปกราบบังคมทูลพระราชา ตามที่ไก่ขอร้อง เมื่อพระราชาได้ฟังดังนั้น พระองค์กริ้วมาก สั่งให้ทหารเข้าจับกุมไก่ทันที แล้วให้นำไก่ผู้ทระนงตัวนั้นไปขังไว้ในเล้าใหญ่ในเมือง ปนกับไก่อื่น ๆ เมื่อได้โอกาสเหมาะไก่ที่มาจากแดนไกลก็เรียกให้หมาป่าออกมาจากหูของตน หมาป่าก็ออกมากินไก่ของพระราชาจนหมดเล้า

ฝ่ายพระราชาเมื่อทรงทราบเรื่องก็กริ้วมาก ทรงให้จับไก่ผู้อวดดีตัวนั้นไปขังไว้ในคอกแพะอีก เมื่อได้โอกาสเหมาะไก่ที่มาจากแดนไกลก็เรียกให้หมาจิ้งจอกออกมาจากหูของตน หมาจิ้งจอกก็จัดการกินแพะของพระราชาเสียหมดคอก

ฝ่ายพระราชาเมื่อทรงทราบเรื่องก็ทรงตกพระทัยมาก จึงสั่งให้ย้ายไก่ไปขังไว้ในคอกแกะอีก เมื่อได้โอกาสเหมาะไก่ก็เรียกหมาไนออกมาจากหูของตน หมาไนก็จัดการกินแกะของพระราชาเสียจนหมดคอกอีกเช่นเคย

ฝ่ายนายประตูเมื่อเห็นไก่ตัวนี้มีฤทธิ์มาก จึงได้เข้าไปกราบทูลพระราชาให้ทรงทราบ พระราชากริ้วมาก สั่งให้นำไก่เข้าเฝ้าหน้าพระที่นั่ง เพื่อจะได้ลงโทษด้วยพระหัตถ์ของพระองค์ เมื่อไก่ถึงหน้าพระที่นั่ง ก็เรียกให้สิงโตเจ้าป่าออกมาจากหูของตน สิงโตก็ออกมาร้องคำรามเสียงดัง ทำให้เกิดเหตุการณ์โกลาหลขึ้น เพราะทหารที่อยู่ใกล้ ๆ ต้องวิ่งหนีกันกระเจิดกระเจิง

ในที่สุดก็เหลือแต่พระราชาเพียงพระองค์เดียว พระราชาไม่รู้จะทรงทำประการใดดี จึงทรงหาวิธีเอาตัวรอดโดย ขอเชิญให้ไก่แต่งงานกับพระธิดาผู้ทรงพระสิริโฉมของพระองค์ พร้อมทั้งจะยกสมบัติให้ไก่ปกครองกึ่งหนึ่ง ไก่ผู้ทระนงตัวนั้นจึงกลับกลายร่างเป็นชายหนุ่มรูปงาน พระราชาเห็นดังนั้นจึงจัดพิธีแต่งงานให้อย่างสมเกียรติ และทรงอภิเษกให้ปกครองบ้านเมืองแทนพระองค์สืบต่อมาอย่างมีความสุข

นิทานก่อนนอนสอนลูกเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

๑. ความขยันขันแข็ง มานะอดทนในการทำงาน จะทำให้ประสบความสำเร็จในชีวิต

๒. ทุกคนต่างก็ต้องพึ่งพาอาศัยกัน ฉะนั้นการมีเพื่อนที่ดี จึงนับเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ เพราะในบางครั้งเพื่อนอาจช่วยเหลือกันได้เมื่อภัยมา

 
Written by

We are Creative Blogger Theme Wavers which provides user friendly, effective and easy to use themes. Each support has free and providing HD support screen casting.

0 ความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

 

© 2013 นิทานก่อนนอนสอนลูก. All rights resevered. Designed by Templateism

Back To Top